1. MỲ QUẢNG:
Đến Đà Nẵng thì có lẽ món Mỳ Quảng là món mọi người nhìn thấy nhiều nhất ở đây. Có rất nhiều quán mỳ ngon kể cả vỉa hè. Tô mì Quảng ở đây được nấu theo đúng phong cách ới đa dạng các loại tôm – thịt, gà, lươn. Bạn nên gọi một tô thập cẩm đặc biệt để cảm nhận trọn vẹn vị đậm đà trong từng con tôm, của miếng thịt ba chỉ hay từng thớ thịt cua xắt nhỏ. Gọi là đậm đà chứ chính người ăn phải theo đúng trình tự mới thấy hết cái ngon của tô mì: nêm một chút chanh, một xíu nước mắm trong chén pha sẵn, xúc từng đũa mì rồi mới cắn một miếng ớt thật cay... Mà cũng đừng quên cho bánh tráng vào vì chính cái vị béo béo ẩn sau lớp bánh giòn kia khi hòa quyện với cái béo của nước mì làm cho ta cảm thấy ngon hơn bội phần mà không hề bị ngán, ăn rồi vẫn muốn ăn thêm bát nữa.
Một số quán mỳ Quảng khác:
- Mỳ Quảng bà Vị 166 Lê Đình Dương
- Mỳ Quảng bà Lữ 27 Huỳnh Thúc Kháng
- Mỳ Quảng 1A Hải Phòng
- Mỳ Quảng Thanh 97 Hoàng Hoa Thám (bán buổi sáng)
- Mỳ Quảng bà Huệ 134 Yên Bái (bán buổi sáng)
- Mỳ Quảng số 53/54 Ông Ích Khiêm (bán buổi sáng)
- Mỳ Quảng cá lóc đường Ba Đình
- Mỳ Quảng bà Oanh 41/1 Đống Đa
2. BÁNH TRÁNG CUỐN THỊT HEO:
Đây là một món ăn chơi cũng rất thú vị ở Đà Nẵng, thực ra món này rất dễ chế biến nếu mọi người thích ăn thì cũng có thể tự làm ở nhà, chỉ có điều đặc biệt là chắc chúng ta không làm được miếng thịt heo với 2 đầu mỡ và phần nạc ở giữa giống như chủ quán. Mấu chốt của món này chính là phần mắm nêm chấm cuốn, mắm nêm được pha với nước ép trái dứa, tỏi, đường và một số gia vị gia giảm khác tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Một thành phần không thể thiếu với món cuốn này chính là bánh tráng, là loại bánh tráng mỏng, mềm và cực kỳ dai giống kiểu bánh phở ngoài Bắc nhưng mỏng hơn nhiều. Phần cuốn bao gồm rau sống cực kỳ tươi ngon + thịt heo thái mỏng + 1 miếng ớt xanh + bánh tráng. Tất cả cuốn tròn lại và chấm xuống bát mắm nêm. Cuối cùng là đưa lên miệng và đảm bảo vị giác của mọi người sẽ hoàn toàn thỏa mãn.
Địa chỉ những quán bánh tráng cuốn ngon:
- Quán Bà Hường 364, đường 2.9- 3/2 đường Hàm Nghi – 45, Ngô Gia Tự.
- Quán Mậu số 35 Đỗ Thúc Tịnh
3. BÁNH XÈO, NEM LỤI:
Muốn thử hết món ngon Đà Nẵng không thể quên điểm mặt món bánh xèo.
Bánh xèo nơi đây giòn ở bên ngoài, dai ở bên trong, ăn có mùi béo ngậy mà không ngán. Rau cũng như đồ chua, chuối chát ăn kèm nhìn cũng rất tươi và sạch sẽ. Và ấn tượng nhất khi ăn món đó chính là nước chấm (hay còn gọi là nước tương). Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Thêm xấp bánh tráng mỏng hoặc có thể những lá cải cay to hơn bàn tay có thể thay thế bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo…Vị đậm đà rất vừa ăn. Vị khá lạ so với các món nước chấm khác. Phải nói rằng dường như các thực khách đến ăn bánh xèo là nhờ hương vị món nước chấm ngon tuyệt vời.
.
Một số quán bánh xèo, nem lụi ở Đà Nẵng;
Một số quán bánh xèo, nem lụi ở Đà Nẵng;
- Bánh xèo Bà Dưỡng – K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
- Quán Cô Mười – 23 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
- Bánh xèo Tôm Nhãy – 140 Nguyễn Trung Đức, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
4. GỎI CÁ NAM Ô
Đây cũng là một món ăn khá nổi tiếng ở Đà Nẵng, tuy nhiên, nếu muốn ăn món này tại đúng vùng Nam Ô thì mọi người phải hơi xa một chút. Vùng Nam Ô cách bãi biển Mỹ Khê khoảng 20 km. Quán gỏi cá nổi tiếng ở Nam Ô là nhà hàng Thanh Hương, quán ăn năm sát ven sông Cu Đê, view thoáng mát.
Vùng Nam Ô còn đặc biệt nổi tiếng với nước mắm Nam Ô được làm từ những con cá cơm than tươi ngon được đánh bắt vào tháng 3 hàng năm.
Gỏi cá gồm 2 loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt, đa số mọi người thường chọn loại gỏi cá khô hơn vì dễ ăn và cảm nhận của mình thì thấy ngon hơn là gỏi cá ướt. Mấu chốt của món ăn này chính là ở sự tươi ngon của cá, cá ở đây thường được sử dụng là loại cá trích sống gần bờ, được đánh bắt quanh năm. Thịt cá ngọt, chắc, con cá chỉ có kích cỡ khoảng ngón tay cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và trộn với thính.
Trước khi ướp, cá được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm: nước cá tươi đem đun sôi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt.
Nổi bật của món gỏi cá này còn phải kể đến là món rau ăn kèm, vì nằm gần đèo Hải Vân nên các loại rau rừng cũng khá đa dạng, đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm,…rất nhiều loại rau ngon, lạ được hái từ vùng đèo Hải Vân mang về.
Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua chua... cái ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.
Gỏi cá Nam Ô cũng khá phổ biến ở Đà Nẵng, nếu có điều kiện mọi người có thể thử ở 2 quán sau:
- Quán gỏi cá Thanh Hương 1029 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Nhà hàng Bình Dạ, nằm trên phố Nguyễn Tất Thành. Ngã ba Nam Ô và Nguyễn Tất Thành
5. BÊ THUI CẦU MỐNG
Đến Đà Nẵng mọi người nên thử món ăn này, nếu có điều kiện thì có thể thử món này tại chính Cầu Mống mới cảm nhận được hết hương vị của nó. Cả tuyến đường trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có rất nhiều quán bê thui nằm san sát nhau, nổi tiếng nhất ở vùng này là quán bê thui Mười. Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết.
Rải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm thì mới hiểu hết được tại sao du khách đến đây, ít nhất phải thưởng thức món bê thui Cầu Mống một lần.
Địa chỉ quán bê thui Mười Quốc lộ 1A, X. Điện Phượng, H. Điện Bàn, T. Quảng Nam
Hoặc có thể thưởng thức tại một số quán trong thành phố như:
Bê thui cầu mống Cường Thịnh 99 Ông Ich Khiêm
Bê thui cầu mống Huynh Đệ 14B Phạm Văn Đồng(gần bùng binh sông hàn)
6.BÁNH BÈO, NẬM, LỌC:
Đây cũng là một món ăn vặt khá thú vị ở Đà Nẵng, những chén bánh bèo nhỏ xinh với ruốc tôm, chan đậm bát mắm cốt pha loãng với ớt xanh, ớt đỏ băm nhuyễn, có thể rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ.
Bánh Nậm gần giống kiểu bánh giò ngoài bắc nhưng mỏng, mềm và ngon hơn nhiều, nhân được làm từ tôm, thịt. Mở lớp lá chuối ra là miếng bánh dẹt, mỏng nóng hổi. Chan chút nước mắm ớt rồi lấy đôi đũa cuốn tròn bánh lên rùi thưởng thức, vị ngon thật sự không thể diễn tả được.
Bánh lọc thì khỏi nói rồi, một miếng thịt mỡ trong veo cùng 1 con tôm được gói gọn trong miếng bột lọc trong veo. Cắn miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, nhúng bánh vào bát nước mắm ớt rồi thưởng thức. Phải nói là quá tuyệt!
Những quán bánh bèo, nậm, lọc ngon và nổi tiếng ở Đà Nẵng là:
- Quán Trần Thị số 23 Nguyễn Hữu Cảnh đây là quán rất ngon, có bán cả bánh canh Nam Phổ. Nhân bánh được làm hoàn toàn bằng tôm tươi nên có vị rất ngọt, tuy nhiên, giá ở đây có lẽ khá đắt.
- Quán bà Bé – 100 Hoàng Văn Thụ
- Quán Tâm 297 Nguyễn Chí Thanh
- Quán 108 Trưng Nữ Vương
7.CÁ NỤC HẤP HÀNH CUỐN RAU MUỐNG:
Cá nục có nhiều loại như nục chuối, nục đuôi đỏ, nục bông, nục thuôn... loại nào cũng có thể hấp cuốn bánh tráng. Theo kinh nghiệm của người dân miền biển thì chỉ nên chọn những con cá nục nhỏ bằng ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn long lanh mới ngon. Cá mua về tách mang, bỏ ruột rồi ướp với chút xíu mắm muối, hành tỏi cho bớt tanh. Sau đó trộn với nước sôi, khoảng 3 phút sau vớt ra là ăn được. Hoặc có thể kho cho cá chín, thêm gia vị cho cá thấm đều.
Bánh tráng dùng để cuốn cá phải là bánh tráng sắn (bánh được làm từ củ sắn, còn gọi là khoai mì) có ở các vùng quê xứ Quảng bởi bánh tráng sắn vừa mềm lại vừa dẻo, thêm vào đó là những đọt rau muống tươi xanh và một chén nước mắm tỏi ớt. Đầu tiên gắp lườn cá cho vào miếng bánh tráng đã nhúng nước, tiếp theo cho vài ngọn rau muống vào cuộn lại rồi chấm vào nước dùng và thưởng thức. Một mẹo nhỏ khi ăn món này là lấy ít nước cá tiết ra trong lúc hấp pha chung với nước mắm tỏi sẽ cho ra một thứ nước dùng rất đặc trưng: vừa mang vị ngọt của cá, vừa mang hương thơm của tỏi, ớt.
Bánh tráng dùng để cuốn cá phải là bánh tráng sắn (bánh được làm từ củ sắn, còn gọi là khoai mì) có ở các vùng quê xứ Quảng bởi bánh tráng sắn vừa mềm lại vừa dẻo, thêm vào đó là những đọt rau muống tươi xanh và một chén nước mắm tỏi ớt. Đầu tiên gắp lườn cá cho vào miếng bánh tráng đã nhúng nước, tiếp theo cho vài ngọn rau muống vào cuộn lại rồi chấm vào nước dùng và thưởng thức. Một mẹo nhỏ khi ăn món này là lấy ít nước cá tiết ra trong lúc hấp pha chung với nước mắm tỏi sẽ cho ra một thứ nước dùng rất đặc trưng: vừa mang vị ngọt của cá, vừa mang hương thơm của tỏi, ớt.
Một số quán tham khảo:
1. Quán bà Hường - 364 Đường 2/9 - Đà Nẵng, 35/2 Hàm Nghi
2. Cá nục quán - 203 Hàn Thuyên Đà Nẵng
3. Bà Xin - K528/32 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng
4. Quán cá nục - 143 Tiểu La
8.BÚN MẮM:
Thực ra mấu chốt của món này nằm ở phần mắm nêm chan vào. Mắm đã được pha với nước trái thơm giã nát + tỏi, ớt. Vị cay của ớt, thơm của tỏi và ngọt của thơm tạo lên hương vị thật sự tuyệt vời cho bát bún mắm. Để ăn bát bún mắm thực sự ngon thì bạn cần phải trộn thật kỹ, thật đều bát bún để phần mắm nêm ngấm trọn vẹn vào từng lá rau, từng miếng thịt và từng sợi bún. Có như thế mới thưởng thức được trọn vẹn và đầy đủ hương vị của bát bún mắm.
Một số quán bún mắm ngon:
- Bún mắm nêm đường Trần Kế Xương (ngon nhất là quán Vân)
- Bún mắm nêm heo quay bà Thuyên 424/3 Lê Duẩn.
- Bún mắm nêm chị Thảo ở ngã tư Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh (bán buổi chiều)
- Bún mắm nêm trong hẻm 144 Hoàng Diệu cũ (gần ngã ba Hoàng Diệu và Hoàng Văn Thụ)
- Bún mắm nêm 140 Huỳnh Thúc Kháng
- Bún mắm thịt heo quay số 14 Nguyễn Thị Minh Khai.
9.BÚN CHẢ CÁ:
Món này chả cá thường được làm bằng cá thu, rất thơm, dai và ngọt, tuy nhiên, cả chả cá và nước chan bún đều có nêm đường nên có vị ngọt ngọt Nước dung thường được cho thêm trái dứa, bí đỏ nên có vị chua chua, ngọt ngọt.
Món này chả cá thường được làm bằng cá thu, rất thơm, dai và ngọt, tuy nhiên, cả chả cá và nước chan bún đều có nêm đường nên có vị ngọt ngọt Nước dung thường được cho thêm trái dứa, bí đỏ nên có vị chua chua, ngọt ngọt.
Mọi người có thể nếm thử ở một số quán sau:
- Bún chả cá 63 Lê Hồng Phong
- Bún chả cá bà Lan 87 Lê Hồng Phong
- Bún chả cá 242 Hoàng Diệu
- Bún chả cá 109 Nguyễn Chí Thanh
- Bún chả cá Hờn 113/3 Nguyễn Chí Thanh
10. BÚN THỊT NƯỚNG, NEM LỤI:
Ở Đà Nẵng có khá nhiều quán bún thịt nướng, nem lụi. Không giống như bún chả ngoài Hà Nội, bún thịt nướng ở đây gồm chả là thịt kẹp lá lốt nướng, hoặc thịt ướp xả, đường, tỏi, ớt nướng. Bên dưới bát bún là một lớp rau sống gồm cả đu đủ bào sợi ngâm chua, lớp bún, chả, và nước chấm ở đây gồm các nguyên liệu là vừng, lạc rang vàng xay nhuyễn gan heo xay nhuyễn, một chút tương bần, tỏi, ớt. . Béo, bùi, thơm, nhúng miếng chả lá lốt hay miếng nem lụi vào kết hợp với rau sống tươi ngon, đúng là quá tuyệt.
Một số quán bún thịt nướng, nem lụi ngon:
- Bún thịt nướng, nem lụi bà Dưỡng( nổi tiếng với món bánh xèo đã giới thiệu ở trên)
- Bún thịt nướng, nem lụi đường Yên Bái
- Bún thịt nướng Kim Anh, 63 Huỳnh Thúc Kháng
- Bún thịt nướng 54 Lê Đình Dương
- Bún thịt nướng, nem lụi, bò lá lốt Bà Trai 194 Đống Đa
- Bún thịt nướng 183 Ông Ích Khiêm
- Bún thịt nướng và nem lụi trong chợ Cồn
11. BÁNH CANH:
Món ăn này cực kỳ phổ biến ở Đ Nẵng, có 2 loại nguyên liệu làm bánh canh là bánh canh bột gạo và bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo hơi cứng một chút nhưng cũng khá ngon, bánh canh bột lọc thì có độ dẻo, hơi dai, sánh.
Điểm đặc biệt của món bánh canh này là nồi nước lèo được ninh từ vỏ tôm, xương… tạo lên hương vị rất đặc biệt. Có rất nhiều loại bánh canh với nhân khác nhau như bánh canh xương, chả, bánh canh cá, lòng cá. Miếng cá được kho keo lại, đậm đà và đặc biệt là rất cay. Món bánh canh lòng, lòng ở đây là lòng cá thu, có vị hơi đắng đắng giòn, ngon rất khó tả.
Món ăn này cực kỳ phổ biến ở Đ Nẵng, có 2 loại nguyên liệu làm bánh canh là bánh canh bột gạo và bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo hơi cứng một chút nhưng cũng khá ngon, bánh canh bột lọc thì có độ dẻo, hơi dai, sánh.
Điểm đặc biệt của món bánh canh này là nồi nước lèo được ninh từ vỏ tôm, xương… tạo lên hương vị rất đặc biệt. Có rất nhiều loại bánh canh với nhân khác nhau như bánh canh xương, chả, bánh canh cá, lòng cá. Miếng cá được kho keo lại, đậm đà và đặc biệt là rất cay. Món bánh canh lòng, lòng ở đây là lòng cá thu, có vị hơi đắng đắng giòn, ngon rất khó tả.
Một số quán bánh canh ngon:
- Bánh canh cá lóc Thanh Hương 130 Lê Đình Dương , 227 Trần Phú
- Bánh canh cá lóc Nhất Vang 241 Hoàng Diệu
- Bánh canh Minh Nguyệt , 8 Yên Bái
- Bánh canh Nga, 193 Đống Đa
- Bánh canh, 143A Nguyễn Chí Thanh
- Bánh canh ruộng gần Bệnh viện Sơn Trà
- Bánh canh chợ Cồn, bán phía trước chợ từ 6h tối
12.CHÈ:
CHÈ XUÂN TRANG
Ai là tín đồ của món chè thì nên ghé qua quán chè Xuân Trang trên đường Lê Duẩn, gần cầu sông Hàn, đây là quán chè đã có thương hiệu hàng chục năm và khá nổi tiếng tại Đà Nẵng. Phải nói rằng mình chưa ăn loại chè nào ngon như chè ở đây, chè được nấu từ các loại đỗ như đỗ đỏ, đỗ ngự và đỗ xanh. Người ta sẽ để thêm chút sữa dừa, lạc rang nóng và đá bào vào ly cho đủ vị. Việc của bạn bây giờ là trộn tất cả các thứ trong ly thật đều. Vị bùi của đỗ, kèm độ giòn của lạc, điểm thêm hương sữa dừa đặc trưng... Tất cả hòa quyện vào nhau, đánh thức vị giác và bạn cứ muốn ăn mãi ăn nữa... Cái ngon của chè Xuân Trang là người ta để ít đường, vị ngọt vừa phải nên không thấy ngấy như các loại chè thông thường.
CHÈ XOA XOA HẠT LỰU:
Ngoài ra mọi người có thể thử món chè xoa xoa hạt lựu cũng khá ngon và hấp dẫn Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh và nước đường. Xoa xoa là một loại thạch trắng được nấu từ rong biển tảo biển không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường quen gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ vì hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế, dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột năng hay bột lọc. Thạch đen chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên.
Một số địa chỉ bán chè xoa xoa hạt lựu nổi tiếng:
- Khu ẩm thực chợ Cồn
- Chè xoa xoa 46 Trần Bình Trọng
- Xoa xoa O Châm: 187 Hải Phòng (lâu đời nhất Đà Nẵng)
- Xoa xoa 111 Phan Thanh
CHÈ THÁI:
Món chè Thái cũng là một lựa chọn không tồi, tuy nhiên món chè này có sầu riêng nên bạn nào không ăn được thì nên cẩn trọng. Chè Thái là sự kết hợp màu sắc và hương vị của các loại trái cây như vàng của mít, trắng sữa của nhãn và thốt nốt cứng giòn, điểm nhiều sắc màu rực rỡ của các lại rau câu trái cây. Đặc biệt, không thể thiếu nước cốt sầu riêng hòa lẫn nước cốt sữa dừa được làm đông và bào mịn như đá bào. Sự kết hợp của các hương vị béo ngậy và thơm phức khiến bạn ăn một lần rồi muốn đến lần sau.
Một số địa điểm bán chè Thái nổi tiếng
- Chè thái Liên: 175 Hải Phòng/57 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng
- Chè thái 41 Chi Lăng
- Chè thái Na Na: Ngã 5 Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu
- Chè Ngon: 217 Nguyễn Văn Linh
13. ỐC HÚT:
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này. Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Nẵng, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích. Món ốc này được xào với ớt, gừng, mỡ, dừa bào sợi, đu đủ ngâm chua bào sợi, vừa cay, vừa thấm rất đậm đà.
Ốc hút thì có rất nhiều ở Đà Nẵng, chỉ cần đi lướt qua trên đường mọi người cũng có thể thấy những chậu ốc nghi ngút khói được bày biện với những lát ớt và dừa thái sợi rất bắt mắt. Ốc thường được bán theo lon.
14. MÍT TRỘN
Mít trộn, chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.
Ăn mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít. Hoặc dãy quán vặt Bằng Lăng (dưới chân cầu Trần Thị Lý). Khu này là một dãy hàng quán bán các món: ốc, mít trộn, yaourt muối, bánh kẹp… Giá bán cho sinh viên nên cũng rất bình dân.Nhóm 4 người đem theo 200k là no nê, thoả mãn rồi. Chợ Bắc Mỹ An cũng là một tụ điểm lê lai ốc hút, mít trộn, kem bơ của sinh viên và các bạn teen. Món ngon, giá mềm,
Nguồn:
0 nhận xét: